Thăm kiệt tác kiến trúc cổ - Chùa Bút Tháp xứ Kinh Bắc

Vùng đất Bắc Ninh bao đời nay luôn được xem là cái nôi văn hóa của Bắc Bộ. Nhắc đến Bắc Ninh, người ta nhớ tới làn điệu quan họ đắm say, nhớ tới dòng “sông Đuống” “lấp lánh”, nhớ “váy Đình Bảng buông chùng cửa ngõ”, nhớ tới chuyện những “lá diêu bông” và nhớ tới ngôi chùa mang đậm nét xưa những nét văn hóa, kiến trúc Bắc Bộ, chùa Bút Tháp. Hãy cùng Khách sạn Kinh Bắc Asia tìm hiểu về kiệt tác kiến trúc cổ này nhé.
icon_news.png

Chùa Bút Tháp có lẽ chẳng xa lạ với nhiều người. Nằm đâu đó trong trí nhớ. Có thể chưa gặp gỡ nhưng cái tên dường như gắn với mối dây nào đó trong tâm thức. Người ta nghe tới và thấy quen thuộc vô cùng. Bút Tháp là cái tên quen thuộc nhất mà người ta thường gọi. Có những người dùng cái danh xưng Ninh Phúc tự cho ngôi chùa cổ này. Nhân dân trong vùng thì lại quen gọi chùa bằng cái tên Nhạn Tháp hơn cả. Bút Tháp nằm trên đất Thuận Thành, Bắc Ninh, ở bên đê hữu ngạn của sông Đuống. Ngôi chùa bên dòng sông văn hóa, nghe tên thôi lòng đã vang lên đầy những cảm xúc dư âm đậm màu.

Thăm kiệt tác kiến trúc cổ - Chùa Bút Tháp xứ Kinh Bắc

Cái tên Bút Tháp được nhân dân quen gọi có lẽ bởi hình ảnh ngọn tháp Báo Nghiêm ngự nơi đây. Tháp có đỉnh là ngọn bút vươn lên trời xanh, thờ vị hòa thương Chuyết Chuyết. Chiều cao của tháp chừng 13m, làm bằng đá, chạm trổ 13 bức hình, chủ yếu là các con thú. Ngọn tháp là minh chứng cho bàn tay tài hoa và khéo léo của người nghệ nhân Việt Nam trong nghệ thuật ghép đá, tạc hình. Tháp Bút nơi đây không phải là hình ảnh độc nhất vô nhị nhưng nó mang cái hồn cốt mà không đâu có được.

Thăm kiệt tác kiến trúc cổ - Chùa Bút Tháp xứ Kinh Bắc

Bút Tháp là một trong những di tích quan trọng của quốc gia được xếp vào hàng đặc biệt. Điều đó cũng đủ để chứng tỏ cho ta thấy vị trí của ngôi chùa này quan trọng như thế nào đối với nước ta.

Thăm kiệt tác kiến trúc cổ - Chùa Bút Tháp xứ Kinh Bắc

Nổi bật nhất trong chùa là pho tượng Phật Quan Âm nghìn tay nghìn mắt do nghệ nhân Trương Thọ Nam tạo tác và hoàn thành vào năm 1656. Đây là một kiệt tác hàng đầu về nghệ thuật tạc tượng làm nổi bật triết lý nhà Phật, và được công nhận Bảo vật quốc gia từ năm 2012.

Tài liệu ghi chép về thời gian ra đời của ngôi chùa chưa đưa ra được những chứng cứ về thời gian cụ thể. Nhưng ít nhất  chùa cũng đã tồn tại với niên đại mấy trăm năm.  Từ thế kỉ XIII cho tới bây giờ.

Thăm kiệt tác kiến trúc cổ - Chùa Bút Tháp xứ Kinh Bắc

Một công trình bằng đá khác được coi là biểu tượng của chùa Bút Tháp, đó là tháp Báo Nghiêm. Tòa tháp trông như một cây bút gồm 5 tầng với chiều cao 13.05m, tầng đáy rộng với mái hiên nhô ra; bốn tầng trên gần giống nhau, mỗi cạnh rộng 2m.

So với những ngôi chùa cổ khác ở đồng bằng Bắc Bộ thì Bút Tháp có quy mô tương đối lớn. Ngôi chùa mang nét kiến trúc khá độc đáo nhưng bốc cục vẫn rất hài hòa, tự nhiên, hòa hợp với cảnh quan xung quanh đem lại cảm giác bình yên, nhẹ nhàng, thư thái cho những người tới đây tham quan.

Ngôi chùa đi theo những khuôn mẫu mang tính truyền thống của người Việt. Hướng Nam của ngôi chùa được xem là hướng của trí tuệ, của bát nhã (tức là cái  trí tuệ với sự hiểu biết toàn diện, không mâu thuẫn, đi đến tận cùng của chân lý). Sự chọn lựa từ hướng của ngôi chùa đã cho thấy miền kì vọng mà người đời trước đặt nào ngôi chùa vào niềm tin giữ gìn nét văn hóa truyền thống.

Thăm kiệt tác kiến trúc cổ - Chùa Bút Tháp xứ Kinh Bắc

Tương truyền vào năm 1876, khi vua Tự Đức qua chùa thấy có một cây tháp hình dáng khổng lồ liền gọi tên là Bút Tháp, và ngôi chùa mang tên Bút Tháp từ đó.

Việt Nam có cả ngàn ngôi chùa. Nhưng không phải ngôi chùa nào cũng giữ lại được dấu ấn riêng mang đậm tâm hồn người Việt từ đời này qua đời khác như chùa Bút Tháp. Giữa cuộc sống ngày thường bận rộn, ta dành một ngày thảnh thơi. Một ngày trở về đây, một ngày để tâm hồn mình đằm lại, biết yêu thêm một phần tâm hồn, bản sắc truyền thống. Bút Tháp đi vào lòng người không chỉ vì là một ngôi chùa cổ, một không gian kiến trúc cổ mà là còn là những phút giây bình yên để lòng người lắng lại.

Đăng ký nhận tin